ANDROID 11 CHÍNH THỨC RA MẮT, MANG THEO NHIỀU NÂNG CẤP HƠN SO VỚI ANDROID 10

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 10/09/2020

 

ANDROID 11 CHÍNH THỨC RA MẮT, MANG THEO NHIỀU NÂNG CẤP HƠN SO VỚI ANDROID 10

Theo những gì đã hứa, Android 11 đã chính thức được ra mắt sau nhiều tháng thử nghiệm và hiện đang được phát hành rộng rãi đáng kinh ngạc, thậm chí hơn cả dự kiến. Trước mắt, phiên bản mới nhất của hệ điều hành này sẽ ra mắt không chỉ dành cho các thiết bị Pixel mà còn đối với cả những dòng điện thoại khác như OnePlus, Xiaomi, Oppo và Realme.

Bản cuối cùng của Android 11 được biết đã có sẵn để tải xuống trên Pixel 2, 3, 3A, 4 và 4A. Nhà sản xuất OnePlus cũng đã xác nhận rằng OnePlus 8 và 8 Pro sẽ nhận được Android 11 ngay hôm nay ở các khu vực như Bắc Mỹ, Châu Âu và Ấn Độ thông qua bản beta mở, điều này cũng tương tự như chiếc X2 của Oppo và Reno 3 và X50 Pro của Realme. Trong lúc này, thương hiệu Xiaomi cũng đang tung ra Android 11 cho Mi 10 và Mi 10 Pro. 

Android 11 - Hình minh họa

Android 11 - Hình minh họa

Ông lớn Google khéo léo đưa ra lời mời gọi, thể hiện sự mong đợi “nhiều đối tác ra mắt và nâng cấp thiết bị trong những tháng tới”, vì vậy sự ra mắt vừa qua hôm có thể được coi là phát súng đầu tiên trong số nhiều thông báo cập nhật Android 11 trong vài tuần tới.

Nói về Android 1, bản cập nhật này đã bổ sung thêm nhiều tính năng mới cho hệ điều hành di động của Google. Mặc dù về tổng thể, bản cập nhật ít tập trung vào việc bổ sung chức năng mới mà chú ý  nhiều hơn vào việc giúp bạn dễ dàng quản lý vô số thứ mà điện thoại của bạn đã có thể làm. Thay đổi lớn nhất là cách Android 11 xử lý các cuộc trò chuyện bằng cách nhóm các thông báo từ ứng dụng nhắn tin vào phần riêng của nó trong ngăn thông báo thả xuống và thêm giao diện bong bóng kiểu Facebook Messenger để giúp chúng dễ truy cập hơn.

Android 11 : vố số tính năng mới để bạn khám phá

Android 11 : vố số tính năng mới để bạn khám phá

Và mặc dù Android 11 sẽ có sẵn trên một số điện thoại ngày nay, vẫn có một số tính năng chỉ dành riêng cho các thiết bị Pixel của Google , bao gồm tính năng chia sẻ vị trí AR mới nhằm giúp việc gặp gỡ bạn bè dễ dàng hơn trong phiên bản của chức năng “Trả lời thông minh” của Google. Ngoài ra có thể vào Gboard trong nhiều ứng dụng trò chuyện hơn và các thư mục được đặt tên một cách thông minh.

 

VẬY ANDROID 11 CÓ NHỮNG ĐIỂM NÀO NÂNG CẤP HƠN SO VỚI ANDROID 10 ?

 

 1. Các cuộc trò chuyện trong ngăn thông báo

Android 11 đang ưu tiên giao tiếp liền mạch vì thế nó đã thiết kế giao diện hiện có một phần dành riêng được gọi là “Cuộc trò chuyện ưu tiên” dành cho các tin nhắn từ các ứng dụng trò chuyện được cài đặt khác nhau. Thông báo tin nhắn hoạt động của bạn sẽ hiển thị phía trên các thông báo khác. Sự sắp xếp thông minh này sẽ giúp giảm thiểu sự lộn xộn khi bạn là một người “điên đầu” với tin nhắn từ mọi ứng dụng mỗi ngày và chúng đều muốn chen lấn lên chiếm sóng. 

Các cuộc trò chuyện trong ngăn thông báo - Hình ảnh: Androidauthority

Các cuộc trò chuyện trong ngăn thông báo - Hình ảnh: Androidauthority

Bên cạnh đó, có thêm hai phần là “Thông báo cảnh báo” và “Thông báo im lặng”. Giờ đây, bạn có thể ưu tiên các thông báo từ danh bạ / cuộc trò chuyện yêu thích của mình xuất hiện ở trên cùng và bỏ qua giới hạn DND.

 1. Bong bóng trò chuyện

Bong bóng trò chuyện sẽ cho phép bạn giữ một số cuộc trò chuyện đang hoạt động trên màn hình chính của mình. Điều này sẽ hoạt động giống như bong bóng nhắn tin FB, nhưng các ứng dụng nhắn tin khác trong cửa hàng Google Play sẽ có thể triển khai chúng một cách hiệu quả. 

Để kích hoạt bong bóng, tất cả những gì bạn cần làm là nhấn và giữ thông báo tin nhắn và chọn tùy chọn mở trong bong bóng. 

Bong bóng trò chuyện - Hình ảnh: Androidauthority

Bong bóng trò chuyện - Hình ảnh: Androidauthority

 1. Menu Super Power

Android 11 có Super Power Menu mới, cho phép bạn quản lý các thiết bị IoT được kết nối cũng như các nhà cung cấp ngân hàng / thanh toán từ một màn hình duy nhất. Bạn vẫn có nút Khẩn cấp và các tùy chọn khởi động ở đây.

Menu Super Power - Hình ảnh: Sưu tầm

Menu Super Power - Hình ảnh: Sưu tầm

 1. Ghim ứng dụng trong menu Chia sẻ của Android

Android 11 có một tùy chọn để ghim các ứng dụng bạn thường xuyên chia sẻ lên đầu danh sách. Tùy chọn đã có trong Android 10 Beta nhưng đã bị thu hồi trong phiên bản cuối cùng. Tôi hy vọng lần này nó ở đây để ở lại. 

 

 1. Cho phép quyền truy cập một lần

Để tăng bảo mật và hạn chế xâm nhập của các ứng dụng ma, bạn có thể cấp cho các ứng dụng mà bạn không hoàn toàn tin tưởng quyền sử dụng máy ảnh hoặc vị trí của bạn chỉ một lần thay vì quyền truy cập suốt đời. Và đây chắc chắn là một bước tiến lớn để bảo mật người dùng tốt hơn.

Ngoài ra cũng có chế độ “Đặt lại quyền” giúp máy tự động xóa tất cả các quyền khỏi các ứng dụng mà bạn đã không sử dụng trong một thời gian. Máy sẽ thông báo cho bạn ý định xóa trước khi tiến hành loại bỏ sự xâm nhập những app độc hại.

 1. Ghi màn hình gốc

Giao diện tùy chỉnh từ hầu hết các nhà sản xuất Android đều đã có tính năng ghi màn hình gốc và Android 11 gốc hiện cũng sẽ có tính năng này.

Tính năng này là một phần của Android 10 beta nhưng sau đó đã bị loại bỏ. Trên Android 11, có thể truy cập ghi màn hình thông qua ô cài đặt nhanh.

 

6. Kiểm tra Codecs nào mà Tai nghe của bạn hỗ trợ

Không giống như trên Android 10, lựa chọn Bộ giải mã âm thanh Bluetooth trong tùy chọn nhà phát triển Android 11 sẽ tạo ra các bộ giải mã không được hỗ trợ. Android 10 cũng có tùy chọn này, nhưng các codec không được hỗ trợ sẽ không chuyển sang màu xám. Bạn cũng có thể chuyển đổi giữa các codec được hỗ trợ vì tai nghe không phải lúc nào cũng sử dụng tùy chọn tốt nhất theo mặc định.

 1. Tùy chọn để kiểm tra Tốc độ làm mới màn hình

Với việc màn hình có tốc độ làm mới cao ngày càng trở nên phổ biến, Google đã thêm một tùy chọn để hiển thị tốc độ làm mới trong cài đặt dành cho nhà phát triển. Điều này thật tuyệt vì bạn sẽ không phải lướt nhanh qua các ứng dụng mờ ám để kiểm tra xem màn hình điện thoại của bạn có thực sự làm mới như quảng cáo hay không. 

Ngoài ra còn rất nhiều những sự thay đổi nhỏ khác như: 

 • 12 mô-đun mới được thêm vào Project mainline (nâng tổng số lên 20), giúp Android dễ dàng nâng cấp hơn.
 • Android 11 sẽ có các điều khoản để tắt thông báo gián đoạn khi bạn đang quay video.
 • Google hiện cung cấp tab Lịch sử thông báo có thể truy cập dễ dàng trong cài đặt hệ thống. Vì vậy, bây giờ bạn có thể quay lại các thông báo đã bỏ lỡ trong 24 giờ qua.
 • Sẽ có hỗ trợ sạc không dây ngược nguyên bản và các cử chỉ cảm nhận chuyển động mới.
 • Bluetooth sẽ không tắt khi bạn bật Chế độ trên máy bay và đang truyền âm thanh.
 • Phạm vi lưu trữ sẽ có ngoại lệ cho các API và trình quản lý tệp cũ hơn.
 • Chế độ tối có thể được lên lịch để bật từ lúc hoàng hôn đến lúc mặt trời mọc hoặc trong một khoảng thời gian tùy chỉnh.
 • Chia sẻ lân cận Chia sẻ tệp qua WiFi
 • Thay đổi kích thước chế độ ảnh trong ảnh
 • Điều hướng Truy cập thông minh bằng giọng nói
 • Màn hình khóa hiện không hiển thị ảnh bìa album khi trình phát media đang chạy
 • Các bảng điều khiển âm lượng nhỏ gọn hơn
 • Giờ đây, bạn có thể quay video 1080p và 4K mà không cần lo lắng về giới hạn kích thước vì trần 4GB trước đây đã bị loại bỏ
 • Menu Ứng dụng gần đây của Android có các tùy chọn Ảnh chụp màn hình và Chọn mới. Mặc dù cái trước là khá rõ ràng, cái sau cho phép bạn chọn văn bản trên ứng dụng hiện tại. Bạn cũng có thể chia sẻ chúng một cách dễ dàng ngay bây giờ.
 • Có 117 biểu tượng cảm xúc mới trong khi một số biểu tượng cảm xúc hiện có đã được tinh chỉnh.
 • Các Voice Access tính năng có thể hiểu được các yếu tố màn hình và do đó trở thành rất nhiều thông minh hơn cũng như hữu ích. Tuy nhiên, nó không phải là thứ bị hạn chế đối với phiên bản mới nhất. Thay vào đó, nếu sở hữu điện thoại chạy trên Android 5.0, bạn có thể tải xuống từ Play Store và sử dụng.


Bạn đã trải nghiệm Android 11 chưa? Hãy chia sẻ cảm nhận của mình với Worldphone và những người dùng công nghệ nhé!

 

Nguồn tham khảo: The verge/ Smartprix

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn