ANDROID 10 VÀ IOS 13 - HỆ ĐIỀU HÀNH NÀO AN TOÀN HƠN?

Đăng bởi Tâm Anh vào lúc 03/04/2020

 

ANDROID 10 VÀ IOS 13 - HỆ ĐIỀU HÀNH NÀO AN TOÀN HƠN?

Trong nhiều năm, iOS vẫn duy trì danh tiếng là hệ điều hành di động an toàn nhất, nhưng các kiểm soát chi tiết của Android 10 đối với các quyền của ứng dụng và tăng cường nỗ lực đối với các bản cập nhật bảo mật là một cải tiến đáng chú ý.Với việc Android 11 sắp ra mắt cho thấy Google đang tiến xa hơn với các tính năng tập trung vào quyền riêng tư mới nhất của mình.

Cả Android 10 và iOS 13 đều có các tính năng bảo mật giúp bạn kiểm soát nhiều hơn tần suất các ứng dụng có thể truy cập vị trí của bạn, cách ngăn ứng dụng quét các mạng Bluetooth và Wi-Fi gần đó để đoán vị trí của bạn và đăng nhập mới trong phương thức cho các ứng dụng của bên thứ ba. Tuy nhiên, đâu sẽ là bản cập nhật đem lại danh hiệu hoa khôi bảo mật cho 2 thương hiệu di động đình đám này? 

 

1. Tốc độ cập nhật hệ điều hành của các bản cập nhật - Phần thắng nghiêng về IOS

Khi nhắc tới bảo mật trên thiết bị di động, thì cách đầu tiên được nhắc tới chắc chắn là hoạt động cập nhật hệ điều hành. Đây được coi là loại rào chắn có thể một mình ngăn chặn các phần mềm độc hại khỏi hệ thống.

Ở phiên so sánh này, các bạn cập nhật của Apple được đánh giá cao nhờ việc duy trì việc kiểm soát toàn bộ quá trình cập nhật mã nguồn trên cả những máy khóa mạng và đảm bảo việc cập nhật diễn ra nhanh chóng,hiệu quả. Mặc dù vẫn có những lời phàn nàn về việc iOS không cung cấp khả năng tùy biến, nhưng hệ thống iOS rõ ràng vẫn được kiểm soát chặt chẽ và nhanh chóng  để đảm bảo phần lớn người dùng iPhone không cần lo lắng khi phải đối mặt với các phần mềm độc.

Tốc độ cập nhật hệ điều hành của các bản cập nhật - Phần thắng nghiêng về IOS

Tốc độ cập nhật hệ điều hành của các bản cập nhật - Phần thắng nghiêng về IOS

Ở phía bên kia, các thiết bị chạy Android vẫn nhận được bản vá bảo mật thường xuyên, nhưng theo truyền thống người dùng vẫn phải đợi đến khi chúng được phát hành chính thức và mỗi khi cập nhật xong đều phải khởi động lại (reboot). Quá trình này không nhanh như việc cập nhật trên IOS 13.

Mặc dù giờ đây thiết bị Android đã được cập nhật bản vá bảo mật ngay cả khi không cập nhật hệ điều hành nhưng nó chưa thể giải quyết vấn đề muôn thuở của Google là sự chậm trễ khi cập nhật. 

Ngoài ra, lý do cho sự cập nhật tốn thời gian của Android là do các nhà sản xuất điện thoại Android và nhà mạng phát hành các hệ điều hành Android được cho phép tùy biến theo lịch trình riêng của từng hãng, do đó điện thoại Android không được cập nhật thường xuyên. 

 

2. Kiểm soát quyền cấp phép - Một điểm nghiêng về Android

Mối đe dọa lớn thứ hai đối với bảo mật di động chính là các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập dữ liệu quá mức sau đó xảy ra sự cố rò rỉ các dữ liệu.

Mặc dù ứng dụng trên App Store được kiểm soát tương đối chặt chẽ và gần như ngăn chặn được hầu hết phần mềm độc hại có mặt trên iOS. Tuy nhiên, IOS không hoàn toàn miễn nhiễm với mã độc. Các nhà nghiên cứu từ Positive Technologies đã phát hiện ra số ứng dụng nguy hại trên iOS nhiều hơn trên Android. Tháng 8/2019 Google đã "phản công" khi phát hiện trang web cài mã độc vào iPhone tồn tại nhiều năm liền cũng là kẻ đã tấn công vào CH Play của mình.

Android 10 với giao diện được nâng cấp cho mục Quyền riêng tư trong Cài đặt kiểm soát truy cập tốt hơn

Android 10 với giao diện được nâng cấp cho mục Quyền riêng tư trong Cài đặt kiểm soát truy cập tốt hơn

Mặc dù với bản cập nhật iOS 13, tính năng đăng nhập mới trên iOS 13 đã giúp Apple ổn định bảo mật hơn nhờ việc sử dụng Apple ID thay vì địa chỉ email của người dùng để xác minh thông tin đăng nhập vào ứng dụng. Nhờ đó, người dùng sẽ không cần đến Facebook để có thể truy cập vào các trang không an toàn.

Tuy nhiên, điểm cộng lần này lại thuộc về Android 10 với giao diện được nâng cấp cho mục Quyền riêng tư trong Cài đặt. Theo đó, người dùng có thể theo dõi và chặn các yêu cầu cấp quyền truy cập từ bất cứ ứng dụng nào. Phần cài đặt Nâng cao trong Android 10 sẽ phân nhóm trực quan đặt các mối quan tâm bảo mật phổ biến ở một nơi để dễ kiểm soát thay vì trải ra trên nhiều menu: Hiển thị thông tin màn hình khóa, dịch vụ tự động điền của Google, hiển thị thông tin hoạt động và cách bạn muốn thiết bị của mình xử lý các yêu cầu quảng cáo.

 

3. Tính năng Geotracking - Android 10 tiếp tục giành phần 

Geotracking là một tính năng bảo mật mới trong hai hệ điều hành dùng như một tùy chọn chặn truy cập vị trí. Tùy chọn này cho phép chia sẻ ảnh từ Bộ sưu tập lên các phương tiện truyền thông như mạng xã hội, email, tin nhắn mà không kèm dữ liệu vị trí trên mỗi hình. Nếu người dùng muốn vẫn có thể gắn thẻ vị trí cho chúng để quản lý trên thiết bị. Thao tác khá đơn giản, bạn chỉ cần chọn một hoặc nhiều ảnh cần chia sẻ sau đó chọn Options tại cạnh trên màn hình và tắt mục Location. 

Geotracking trên Android được cải tiến "thắt chặt" hơn

Geotracking trên Android được cải tiến "thắt chặt" hơn

Trên Android 10 cũng đã được cập nhật tính năng tương tự. Người dùng có thể vào phần cài đặt trong ứng dụng Gallery, sau đó kích hoạt tính năng Remove geolocation. Thêm vào đó, Android 10 còn mang lại một cải tiến nhỏ đó là chỉ cho phép truy cập khi người dùng sử dụng ứng dụng. Nhờ vậy, tính bảo mật được tăng thêm vài phần khi người dùng không còn lo lỡ tay chia sẻ vị trí nữa.

 

4. Bluetooth không còn là "mối lo" - Điểm hòa hiếm hoi

Nếu như trước đây ứng dụng vẫn có thể rà quét xung quanh để tìm tín hiệu Bluetooth và Wi-Fi ngay cả khi bạn tắt quyền truy cập vị trí của ứng dụng thông qua GPS. Điều này dẫn tới tình trạng một khi tìm thấy tín hiệu, ứng dụng có thể nhanh chóng tìm ra vị trí của bạn. Nhất là khi Bluetooth đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi và dần trở thành lỗ hổng bảo mật khá lớn.

May mắn thay, cả Android 10 và iOS 13 đều cung cấp cho người dùng quyền quản lý ứng dụng nào được tìm kiếm mạng Wi-Fi và kết nối Bluetooth gần đó. Điều này giúp ích khá nhiều trong việc kiểm soát những rò rỉ vị trí không đáng có.

 Bluetooth không còn là "mối lo" cho bảo mật trên Android và iPhone

 Bluetooth không còn là "mối lo" cho bảo mật trên Android và iPhone

5. Các tính năng khác - iOS 13 thắng

Tính năng mật khẩu wifi trên Android 10 là một sự tăng cường bảo mật tuyệt vời, dù nó chỉ được nâng cấp từ phiên bản trước. Tính năng mới cho phép người dùng tạo mã QR cho mật khẩu wifi để người khác có thể quét và truy cập. Người dùng có thể tạo một mật khẩu mạnh với nhiều ký tự đặc biệt mà không sợ bị quên hay khó đọc.

Tuy nhiên, ở mục này, chiến thắng thuộc về iOS 13 với tính năng bảo mật mở rộng cho HomeKit để xây dựng nền tảng nhà thông minh, hỗ trợ bảo mật bộ định tuyến và mã hóa dữ liệu camera an ninh. Với HomeKit, người dùng có thể quản lý tủ lạnh thông minh hay các thiết bị khác trong nhà và sắp xếp dữ liệu của cá nhân người dùng, để tăng cường độ bảo mật cho ngôi nhà thông minh của người dùng.

Và điểm giúp iOS 13 giành chiến thắng chính là camera an ninh trong HomeKit sẽ có khả năng mã hóa dữ liệu và lưu trữ trực tuyến trên iCloud. Đồng thời, mọi đoạn phim an ninh trong HomeKit đều được mã hóa trước khi tải lên.

HomeKit mang lại cho IOS thêm một điểm cộng

HomeKit mang lại cho IOS thêm một điểm cộng

Lời kết:

Trên đây là những so sánh cơ bản trong cải tiến bảo mật giữa Android 10 và IOS 13 với số điểm hòa 2-2. Tuy nhiên, thực hư của chúng trong mắt người dùng có sự khác biệt hay không? Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé!

 

Nguồn: Cnet.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn