7 thói quen cần phải chấm dứt ngay khi lên mạng

Đăng bởi worldphone vào lúc 09/03/2017

blackberry-dtek601.jpg ​

Sử dụng Wi-Fi công cộng, đặt mật khẩu đơn giản và nhấp vào các liên kết lạ được gửi kèm trong email là những thói quen dễ khiến bạn bị đánh cắp thông tin cá nhân. Làm thế nào để hạn chế tình trạng trên? 

Có thể nói, Internet là kho kiến thức vô tận, nơi bạn có thể học hỏi thêm nhiều kĩ năng mới để phục vụ cho công việc. Tuy nhiên, những thói quen khi lướt web tưởng chừng như đơn giản sau đây sẽ khiến bạn dễ bị đánh cắp tài khoản ngân hàng, hợp đồng mua bán hay những dữ liệu quan trọng.

Dưới đây là những thói quen mà bạn nên chấm dứt ngay để tránh lộ thông tin cá nhân.

1. Kết nối Wi-Fi công cộng

Wi-Fi hiện đã trở thành một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, cho phép chúng ta có thể kết nối với bạn bè, thực hiện công việc, tìm kiếm tài liệu, điều khiển các vật dụng trong nhà… Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên khiến bạn dễ bị đánh cắp thông tin cá nhân, đặc biệt là khi người dùng kết nối vào các mạng Wi-Fi công cộng.

Cụ thể, tội phạm mạng có thể tạo ra các điểm kết nối giả mạo (SSID Spoofing) với những tên gọi thu hút như "Wi-Fi Free", "Wi-Fi miễn phí" để lừa người dùng truy cập hoặc sử dụng phương thức tấn công Man-in-the-Middle để đánh chặn dữ liệu.

WiFi_thumb.png ​

Theo nghiên cứu của Bkav, Wi-Fi miễn phí tại tất cả các thành phố đa phần đều không an toàn. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể bị đánh cắp các thông tin nhạy cảm như tài khoản, mật khẩu, thẻ tín dụng…

Để hạn chế tình trạng trên, bạn nên hỏi lại nhân viên quán về tên Wi-Fi và mật khẩu, đồng thời cài đặt thêm các ứng dụng VPN để mã hóa truy cập, tránh thực hiện các giao dịch tài chính trực tuyến khi sử dụng Wi-Fi công cộng.

2. Sử dụng mật khẩu đơn giản

Nhiều người thường có thói quen đặt mật khẩu bằng tên thú cưng, ngày sinh, số điện thoại… để dễ nhớ, tuy nhiên, việc này không hề an toàn bởi tin tặc có thể dò ra mật khẩu bằng phương pháp Brute force.

VpKrVTp.jpg ​

Để hạn chế bị mất tài khoản, bạn hãy đặt mật khẩu bằng những thứ khó đoán, kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và các kí tự đặc biệt. Đồng thời sử dụng công cụ để xác định độ mạnh của mật khẩu.

3. Không sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản

oeo1465784268.jpg 

Việc sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản rất nguy hiểm bởi nếu tin tặc lấy được một mật khẩu, họ có thể xâm nhập vào các tài khoản khác đơn cử như Facebook, Gmail…

4. Nhấp vào các liên kết lạ trong email

Tin tặc thường sử dụng chiêu trò gửi email trúng thưởng giả mạo, đồng thời chèn thêm các liên kết, tập tin độc hại để dụ người dùng tải về. Khi nhấp vào, trình duyệt sẽ tự động chuyển hướng đến các trang web độc hại có giao diện tương tự như Facebook, Gmail… để đánh cắp tài khoản. Ngoài ra, người dùng cũng không nên nhấp vào các bài viết có tiêu đề câu view trên Facebook để tránh bị người khác chiếm đoạt.

17155258_996178020514548_1020318629919421783_n.jpg ​

5. Không cung cấp tài khoản cho người khác

Để tránh bị mất tài khoản, bạn không nên chia sẻ mật khẩu cho bất cứ ai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất khả kháng, người dùng có thể tạm thời chia sẻ tài khoản bằng dịch vụ AccessURL. Với AccessURL, người dùng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ, đồng thời dẹp bỏ nỗi lo bị đổi mật khẩu khi chia sẻ tài khoản cho người khác, bởi khi hết thời gian, tự động liên kết sẽ bị vô hiệu hóa.

1604156.jpg ​

Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm cách sử dụng thông qua bài viết Chia sẻ tài khoản Facebook, Fshare VIP không lo mất mật khẩu.

6. Không chia sẻ thông tin nhạy cảm lên Facebook

facebook_BXTB.jpeg 

Nhiều người thường hay chia sẻ các địa điểm hoặc kế hoạch đi du lịch lên Facebook, nhưng điều này sẽ cho phép kẻ gian nắm được thời điểm bạn vắng nhà để tiến hành xâm nhập. Do đó, bạn không nên chia sẻ những thông tin này một cách công khai, đặc biệt là trên mạng xã hội Facebook.

7. Thay đổi các thiết lập bảo mật

nghenhinvietnam_vn_blackberry_dtek50_16_pxqw.jpg 

Đa số các dịch vụ, ứng dụng hay mạng xã hội hiện nay đều cung cấp cho người dùng một số tùy chọn để nâng cao khả năng bảo mật, đơn cử như mật khẩu hai lớp, mã xác thực, cảnh báo đăng nhập… Do đó, chỉ cần vài phút thiết lập, bạn đã có thể tạo thêm một lớp bảo vệ an toàn cho tài khoản.

Tham khảo: VnReview

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn