10 điều nên làm để bảo vệ an toàn cho smartphone của bạn

Đăng bởi worldphone vào lúc 19/04/2017

Bảo mật smartphone

 

Với sự phát triển như vũ bão của smartphone hiện nay thì việc bất kì ai cũng sở hữu cho mình 1 thậm chí là  2 hoặc 3 chiếc điện thoại là chuyện hết sức bình thường. Đây chính là 1 miếng mồi ngon béo bở cho bọn tin tặc khai thác, và lấy đi thông tin người dùng. Chính vì thế, mình xin liệt kê một số lưu ý để smartphone Android trở nên an toàn hơn nhé.

1. Sử dụng mật khẩu đủ mạnh

Do sử dụng quá nhiều tài khoản nên mọi người hay chọn những mật khẩu như số điện thoại, ngày tháng năm sinh,... để dễ nhớ. Tuy nhiên, việc này sẽ giúp cho tin tặc dễ dàng đánh cắp tài khoản của bạn hơn.

Vì vậy, người dùng nên bỏ ngay việc này đi và dùng những password đủ mạnh bao gồm cả chữ hoa, chữ thường, số và các kí tự đặc biệt. Mật khẩu càng ít liên quan đến bản thân càng tốt và hạn chế sử dụng chung cho nhiều tài khoản khác nhau.

Bảo mật smartphone

 

2. Sử dụng đăng nhập 2 lớp

Trên các mạng xã hội lớn như Google, Facebook, Yahoo, … đều có tính năng đăng nhập bằng 2 lớp, giúp người dùng có thể ngăn chặn được việc hacker đánh cắp tài khoản của mình. Theo đó, mỗi lần ai đó đăng nhập, các dịch vụ trên sẽ gửi yêu cầu xác thực đến số điện thoại hoặc email để đảm bảo rằng chính bạn là người đang truy cập vào tài khoản đó.

Bảo mật smartphone

 

3. Nên mã hóa thiết bị của bạn

Đối với những chiếc điện thoại chạy Android 6.0 trở đi, thì thiết bị đều đề nghị người dùng mã hoá một cách đầy đủ. Với các phiên bản còn lại, mọi người  có thể vào Cài đặt > Bảo mật > Mã hoá điện thoại để tiến hành mã hoá thiết bị. Khi đó, trong quá tình khởi động, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu cho máy.

Bảo mật smartphone

 

4. Sử dụng trình quản lý mật khẩu

Nếu bạn muốn quản lý tất cả mật khẩu của mình một cách dễ dàng thì ứng dụng 1Password là lựa chọn hợp lí. App sẽ lưu tất cả mật khẩu và đảm bảo an toàn cho toàn bộ tài khoản mà bạn sử dụng. Mời các bạn tải về để sử dụng nhé.

Tải về 1Password

 

Bảo mật smartphone

 

5. Thường xuyên cập nhật ứng dụng và hệ thống

Thông thường, người dùng hay bỏ qua các bản cập nhật vì nghĩ là chúng sẽ chiếm nhiều bộ nhớ trên thiết bị. Tuy nhiên, các bản update mới sẽ sữa những lỗi còn tồn đọng, đồng thời bổ sung nhiều tính năng giúp bảo mật hơn cho thiết bị của bạn. Vì vậy hãy thường xuyên cập nhật ứng dụng nhé. 

Bảo mật smartphone

 

6. Nên khóa ứng dụng

Khoá ứng dụng sẽ hạn chế được việc kẻ xấu lấy điện thoại của bạn và xem nội dung bên trong của app đó. Các bạn có thể tải về ứng dụng Applock trên CH Play để thực hiện việc này. Đây là một app được người dùng đánh giá cao vì có thể khoá bằng mật khẩu, mã pin, vẽ hình hoặc cả vân tay. Mời các bạn tải về để sử dụng.

Tải về Applock

 

Bảo mật smartphone

 

7. Quản lý quyền truy cập của từng ứng dụng

Một ứng dụng nào đó muốn hoạt động phải yêu cầu một số quyền nhất định trong máy. Tuy nhiên có một số app yêu cầu các quyền vô lí thì bạn nên cân nhắc và xoá quyền đó đi. Trên Android  6.0 cho phép người dùng dễ dàng thực hiện việc này bằng các vào Cài đặt > Ứng dụng. Sau đó bạn chọn vào ứng dụng mình muốn, kéo xuống chọn mục Quyền và tắt quyền nào không muốn ứng dụng can thiệp.

 

Bảo mật smartphone

 

8. Không nên sử dụng các mạng Wifi mở

Bình thường, mọi người sẽ dùng các điểm wifi miễn phí mà mình tìm được. Tuy nhiên, có thể bạn đã vô tình rơi vào bẫy của 1 Hacker nào đó để đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy không nên hoặc hạn chế dùng những mạng wifi miễn phí không đáng tin cậy.

 

Bảo mật smartphone

 

9. Không nên cài đặt ứng dụng từ các nguồn không xác định

Mọi người thường có thói quen cài đặt các file APK từ bên thứ 3 vào máy để sử dụng. Tuy nhiên, có thể những file đó đã dính mã độc và gây hại cho thiết bị của bạn. Vì vậy, trước khi sử dụng các file này, người dùng nên tìm đến những nguồn đáng tin cậy để tải về nhé.

 

Bảo mật smartphone

 

10. Thêm thiết bị vào Trình quản lý thiết bị

Trình quản lý thiết bị là một công cụ rất hữu ích của Google giúp bạn có thể theo dõi điện thoại, đổ chuông, gửi vị trí hoặc xoá nội dung trên smartphone từ xa. Để bật lên, mọi người vào Cài đặt > Bảo mật > Quản trị viên thiết bị.

 

Bảo mật smartphone

 

Trên đây là một vài lưu ý để bảo vệ cho smartphone của bạn. Nếu còn mẹo nào hay, mời bạn chia sẻ bên dưới nhé.

Tham khảo: TGDĐ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

WORLDPHONE.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn